Triều Tiên lần đầu phản hồi Hàn Quốc qua sóng vô tuyến chung

Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch duy trì liên lạc qua sóng vô tuyến chung 2 lần/ngày. Việc khôi phục đường dây liên lạc nhằm mục đích ngăn chặn các vụ va chạm có thể xảy ra trên biển.
Triều Tiên lần đầu phản hồi Hàn Quốc qua sóng vô tuyến chung ảnh 1Đường dây nóng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/8, Triều Tiên đã trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua sóng vô tuyến, lần đầu tiên kể từ khi tất cả đường dây liên lạc cố định giữa hai bên được khôi phục vào tuần trước.

Đường dây liên lạc trực tiếp giữa 2 miền Triều Tiên được nối lại ngày 22/7 vừa qua, 13 tháng sau khi Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc để phản đối các hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Mặc dù cả 2 đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai quân đội, bao gồm đường dây nóng phía Tây và phía Đông, hoạt động bình thường, nhưng Bình Nhưỡng đã không trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua mạng vô tuyến chung giữa các tàu thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc cho biết: "Sáng 3/8, chúng tôi gọi điện lại cho Triều Tiên vào thời gian đã định qua sóng vô tuyến và nhận được câu trả lời từ phía Triều Tiên."

Cũng theo quan chức này, Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch duy trì liên lạc qua sóng vô tuyến chung 2 lần/ngày. Việc khôi phục đường dây liên lạc nhằm mục đích ngăn chặn các vụ va chạm có thể xảy ra trên biển.

[Hàn Quốc-Triều Tiên tích cực trao đổi qua đường dây liên lạc trực tiếp]

Việc khôi phục đường dây liên lạc qua sóng vô tuyến được thực hiện sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo việc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận mùa Hè thường niên (nếu diễn ra) sẽ phủ bóng đen lên tương lai quan hệ liên Triều.

Theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), quyết định nối lại đường dây nóng liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên xuất phát từ đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc, NIS cho biết quyết định này phản ánh mong muốn của Bình Nhưỡng rằng Seoul sẽ đóng vai trò trong khôi phục mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Mỹ trong tương lai.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch sử dụng các đường dây thông tin liên lạc mới được khôi phục với Triều Tiên vào thời điểm thích hợp để đề xuất thảo luận chia sẻ thông tin liên quan tới dịch bệnh truyền nhiễm và thảm họa thiên tai.

Quan chức này cho báo giới biết: "Bộ Thống nhất có kế hoạch chia sẻ thông tin cấp bách như các vấn đề về thảm họa hay dịch bệnh truyền nhiễm, thậm chí trước cả khi bắt đầu đối thoại liên Triều. Chúng tôi sẽ đề xuất thảo luận vấn đề chia sẻ thông tin vào thời điểm thích hợp."

Quan chức Bộ Thống nhất lưu ý rằng một trong những ưu tiên hàng đầu ở thời điểm này là duy trì một cách ổn định các đường dây nóng thông tin liên lạc.

Liên quan tới đề xuất gần đây của Seoul với Bình Nhưỡng, thiết lập một hệ thống đối thoại trực tuyến về các cuộc đàm phán liên Triều, quan chức trên cho biết phía Triều Tiên vẫn chưa hồi đáp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục