Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến liên Triều

Hàn Quốc đang lên kế hoạch sử dụng đường dây liên lạc vừa được khôi phục với Triều Tiên để thảo luận việc tổ chức các cuộc gặp liên Triều trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến liên Triều ảnh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (phải) thăm phòng đặt đường dây nóng liên lạc với Triều Tiên tại làng biên giới Panmunjom ở Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, ngày 16/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/7 cho biết nước này đang lên kế hoạch sử dụng đường dây liên lạc vừa được khôi phục với Triều Tiên để thảo luận việc tổ chức các cuộc gặp liên Triều trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong một phát biểu, quan chức trên cho hay: "Xét hoàn cảnh đặc biệt do đại dịch COVID-19, chúng tôi lên kế hoạch bàn bạc với Triều Tiên về việc tổ chức một hội nghị trực tuyến hoặc các cách thức an toàn để tổ chức các cuộc gặp trực tiếp, nhờ vậy các đường dây liên lạc liên Triều có thể giúp khôi phục đối thoại."

[Đường dây nóng liên lạc quân sự liên Triều đã hoạt động bình thường]

Quan chức Hàn Quốc cũng cho biết nước này hiện không có kế hoạch hỗ trợ Triều Tiên thiết lập cơ sở và thiết bị cần thiết cho hội nghị trực tuyến.

Sau khi đường dây liên lạc xuyên biên giới được khôi phục ngày 27/7 sau 13 tháng gián đoạn, hai miền Triều Tiên đã thực hiện các cuộc gọi thông thường vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều song vẫn chưa thảo luận về chương trình nghị sự cụ thể.

Ngày 28/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bác bỏ thông tin cho rằng Hà Quốc và Triều Tiên đang bàn về việc sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh khác, đồng thời khẳng định chưa có cuộc thảo luận nào về việc gặp trực tiếp hay trực tuyến giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục