Hàn Quốc thúc đẩy sáng kiến đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên

Hàn Quốc đang xem xét tổ chức các cuộc đối thoại trực tuyến với Bình Nhưỡng sau khi hai nước này khôi phục đường dây liên lạc giữa hai miền vào một ngày trước đó.
Hàn Quốc thúc đẩy sáng kiến đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên ảnh 1Cụ Kang Jung-ok (trái), 100 tuổi, sống ở Hàn Quốc gặp lại em gái Kang Jong Hwa (giữa), 85 tuổi, sống ở Triều Tiên tại cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ở núi Kumgang năm 2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/7 thông báo Seoul sẽ thúc đẩy việc đoàn tụ trực tuyến đối với những gia đình bị ly tán với Bình Nhưỡng, coi đây là một dự án liên Triều cấp thiết nhất.

Một quan chức Phủ Tổng thống đã tiết lộ ý định trên khi được đề nghị bình luận về những đồn đoán chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách thực hiện một sự kiện đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên sau khi các đường dây liên lạc giữa hai miền được khôi phục hôm 27/7.

Quan chức này xác nhận: "Đây là một vấn đề được lãnh đạo của cả Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí và (những sự kiện đoàn tụ trực tuyến này là) biện pháp hiệu quả nhất để ngay lập tức triển khai khi phải đối mặt với tình hình dịch bệnh. Các gia đình bị ly tán là vấn đề nhân đạo cấp bách nhất và phải được giải quyết như là một ưu tiên hàng đầu."

Quan chức này cho biết thêm Seoul cam kết nỗ lực để tiếp tục tham vấn với Bình Nhưỡng về vấn đề này.

[Hàn Quốc tiến hành khảo sát về các gia đình ly tán trong chiến tranh]

Trước đó, ngày 28/7, Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Park Soo Hyun cho biết Seoul đang xem xét tổ chức các cuộc đối thoại trực tuyến với Bình Nhưỡng sau khi hai nước này khôi phục đường dây liên lạc giữa hai miền vào một ngày trước đó.

Ông Park Soo Hyun cho rằng việc khôi phục đường dây liên lạc là dấu mốc khởi động cho tiến trình cải thiện quan hệ song phương, tuy nhiên việc làm này chưa đủ để hai bên bước vào đối thoại thực chất.

Theo ông, để xúc tiến cuộc đối thoại cởi mở hơn, Hàn Quốc và Triều Tiên trước tiên cần nghĩ đến việc thiết lập một hệ thống họp trực tuyến.

Nếu Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tổ chức hội nghị trực tuyến, đây sẽ là một kênh có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các cuộc đàm phán trong bối cảnh cả hai bên đều đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt và khó có thể tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục