Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực nhanh chóng đưa Triều Tiên trở lại đàm phán

Phát biểu tại cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Lee khẳng định: "Giờ là thời điểm đặc biệt quan trọng để hướng đến mô hình đối thoại."
Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực nhanh chóng đưa Triều Tiên trở lại đàm phán ảnh 1Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 22/6 kêu gọi hợp tác "tích cực và nhanh chóng" giữa Hàn Quốc và Mỹ để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu tại cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Lee khẳng định: "Giờ là thời điểm đặc biệt quan trọng để hướng đến mô hình đối thoại."

Ông kêu gọi tiến hành các cuộc thảo luận mật thiết giữa Mỹ và Hàn Quốc về cú hích của Seoul trong hợp tác liên Triều nhiều mặt, như viện trợ nhân đạo, đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh Triều Tiên và các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đáp lại, ông Sung Kim cho biết hai nước "đã hợp tác rất chặt chẽ về mọi mặt quan trọng" trong chính sách Triều Tiên và bày tỏ ủng hộ "đối thoại, hợp tác và cam kết liên Triều hữu ích" với Bình Nhưỡng.

Ông Sung Kim nhấn mạnh rằng hai nước đồng minh đang "tiếp xúc chặt chẽ" về vấn đề Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ, đồng thời bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm khởi động các quan hệ liên Triều bị đình trệ, thông qua các trao đổi xuyên biên giới.

[Hàn Quốc: Triều Tiên mở rộng các cơ sở phát triển tên lửa]

Theo ông Sung Kim, "điều quan trọng nhất là hai nước đã nhất trí cam kết chung là theo đuổi phi hạt nhân hóa toàn diện Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao."

Cuộc gặp trên diễn ra ngay sau cuộc tham vấn chiến lược cấp cao giữa đặc phái viên Mỹ và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Choi Young-jun. Hai bên cũng nhất trí lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp cấp chuyên viên vào ngày 23/6.

Các cuộc gặp này thu hút sự chú ý vì trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thông báo rằng Mỹ-Hàn nhất trí cân nhắc chấm dứt diễn đàn "nhóm công tác" về Triều Tiên trong một động thái hòa giải với Bình Nhưỡng.

Nhóm này được thành lập tháng 11/2018 để phối hợp cách tiếp cận về phi hạt nhân hóa, viện trợ nhân đạo, thực thi trừng phạt và quan hệ liên Triều. Bình Nhưỡng luôn chỉ trích diễn đàn là một rào cản đối với quan hệ liên Triều.

Ông Sung Kim đang có chuyên thăm kéo dài 5 ngày tại Hàn Quốc. Trước đó, trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, ông cho biết Mỹ mong đợi phản ứng tích cực của Triều Tiên đối với đề xuất đối thoại của Mỹ.

Chuyến công du của ông Sung Kim diễn ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một hội nghị quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên đã kêu gọi đất nước sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, làm dấy lên hy vọng rằng Bình Nhưỡng có thể sẵn sàng tham gia đối thoại phi hạt nhân hóa.

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp ông Sung Kim vào chiều 22/6. Nhà Xanh cho biết ông Moon sẽ nhấn mạnh Washington cần tái khởi động đàm phán với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp này.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 21/6 cho biết Mỹ liên tục xem lại các cuộc tập trận chung của nước này với Hàn Quốc để chắc chắn rằng các lực lượng của họ được huấn luyện đúng và sẵn sàng đối mặt với những đe dọa.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Kirby nêu rõ: "Chúng tôi luôn luôn tuyên bố rằng chúng tôi biết chúng tôi phải làm gì, các lực lượng của chúng tôi đã sẵn sàng để chiến đấu và chúng tôi liên tục xem xét những sự kiện huấn luyện để chắc chắn rằng chúng thích đáng và chúng hoàn toàn đáp ứng được những mối đe dọa và thách thức."

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Ely Ratner cho biết nếu ông được chính thức bổ nhiệm, ông sẽ xem xét lại các cuộc tập trận quân sự chung của Washington nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng của các lực lượng Mỹ ở trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục