Hàn Quốc kêu gọi tăng cường quan hệ liên Triều để thúc đẩy hòa bình

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young khẳng định: "Hai miền sẽ lại tìm thấy khả năng chung sống với nhau trong một cộng đồng duy nhất thông qua hợp tác cùng có lợi."
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu trong một cuộc họp tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu trong một cuộc họp tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 7/9 cho rằng các mối quan hệ liên Triều cùng có lợi sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ, đồng thời kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực đạt được "hòa bình trọn vẹn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ý kiến trên trong bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu Hàn Quốc - một diễn đàn thường niên do Bộ Thống nhất nước này tổ chức - trong đó nhấn mạnh ông sẽ thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực y tế công và các lĩnh vực khác có lợi cho hai miền Triều Tiên.

Bộ trưởng Lee In-young khẳng định: "Hai miền sẽ lại tìm thấy khả năng chung sống với nhau trong một cộng đồng duy nhất thông qua hợp tác cùng có lợi. Tôi tin rằng điều đó sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và xu hướng quan trọng đối thoại về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ."

Ông Lee In-young cho biết ông sẽ tìm kiếm các cuộc trao đổi trong lĩnh vực nhân đạo trong khuôn khổ nỗ lực nối lại trao đổi xuyên biên giới và bày tỏ hy vọng về sự hợp tác "cụ thể" trong các lĩnh vực như y tế công, chống virus và biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh "hy vọng Triều Tiên sẽ hưởng ứng sự khởi đầu mới này.”

[Hàn Quốc khẳng định sự cần thiết cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên]

Quan hệ liên Triều đã đình trệ kể từ Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Seoul đã tìm kiếm các hoạt động trao đổi xuyên biên giới tích cực để tạo một không khí hòa giải và giúp khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc, song Bình Nhưỡng chưa hồi đáp những đề nghị đàm phán và hợp tác của Seoul.

Gần đây, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên nguội lạnh hơn sau vụ nổ văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong.

Sau khi nhậm chức vào tháng 7 năm nay, Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là nối lại đối thoại với Triều Tiên và cam kết thúc đẩy các cuộc trao đổi "quy mô nhỏ" không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt với Triều Tiên.

Cũng tại Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu Hàn Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh ngoại giao là "con đường duy nhất" để tiến tới hòa bình bền vững và phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên.

Ông hối thúc Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ tái khởi động các nỗ lực ngoại giao và nối lại các cuộc đối thoại đang bị đình trệ.

Ông Guterres nêu rõ: "Vào năm 2018, các nhà lãnh đạo của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã cho thấy rằng đối thoại có thể diễn ra và ngoại giao là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình bền vững và phi hạt nhân hóa. Điều quan trọng là các bên phải tiếp tục những gì họ đã bắt đầu. Cộng đồng quốc tế rất mong muốn được chứng kiến những tiến bộ của tiến trình này."

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ ủng hộ Hàn Quốc thúc đẩy các hợp tác liên Triều trong lĩnh vực y tế cộng đồng và các lĩnh vực khác có thể mang đến những triển vọng tích cực cho người dân hai miền Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục