Hai quan Ukraine va Gruzia dien tap duy tri an ninh o Bien Den hinh anh 1Tàu hải quân Ukraine và Gruzia tập trận tại Biển Đen. (Nguồn: ukrinform.net)

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 2/8 thông báo Hải quân nước này cùng Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Lực lượng Biên phòng Gruzia đã tiến hành cuộc diễn tập PASSEX ở Biển Đen.

Cuộc diễn tập hải quân này bao gồm các hoạt động huấn luyện về diễn tập chiến thuật, giải cứu người trên biển, vận chuyển hàng hóa và thực hành lai dắt.

Tham gia cuộc diễn tập có tàu tuần tra Sloviansk của Lực lượng Hải quân Ukraine, tàu Ochamchire của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Gruzia và tàu tuần tra Sukhumi của Lực lượng Biên phòng Gruzia.

[Mỹ, Ukraine, Ba Lan và Litva tiến hành tập trận quân sự chung]

Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết mục tiêu chính của cuộc diễn tập là duy trì an ninh ở Biển Đen và nâng cao kỹ năng cũng như khả năng tương tác của các lực lượng Ukraine và Gruzia.

Ukraine tổ chức các cuộc diễn tập hải quân PASSEX ở Biển Đen theo định kỳ với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước đối tác để nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân phù hợp với tiêu chuẩn của liên minh quân sự này.

Hồi tháng 6/2020, NATO đã trao cho Ukraine quy chế "Đối tác cơ hội nâng cao" của liên minh quân sự này./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)