Nhà kinh tế John Williams. (Nguồn: Bloomberg)

Nhà kinh tế tiền tệ hàng đầu nước Mỹ John Williams, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) San Francisco, ngày 3/4 đã được đề bạt vào vị trí lãnh đạo Fed của bang New York.

Quyết định đề bạt một nhân vật ôn hòa có nguy cơ làm dấy lên làn sóng chỉ trích rằng Fed phớt lờ những ứng cử viên khác đa dạng hơn.

Các giám đốc của New York Fed cho biết ngày 18/6 tới, ông John Williams sẽ thay ông William Dudley giữ trọng trách được xem là có ảnh hưởng lớn thứ hai tại ngân hàng trung ương Mỹ. Họ cho biết trong quá trình lựa chọn một người da trắng có nhiều năm công tác tại Fed, cuộc tìm kiếm được tiến hành rất bài bản, có khung thời gian cụ thể, đồng thời nhấn mạnh đến quan hệ của ông Williams với các cộng đồng địa phương và đối tác quốc tế.

[Lần đầu tiên Fed tăng lãi suất cơ bản trong năm 2018]


Theo các nguồn thạo tin, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã quyết liệt hơn so với những người tiền nhiệm khi nhấn mạnh đến việc cần phải chọn người có chuyên môn về tiền tệ. Điều đó cho thấy ông Williams, 55 tuổi, trên thực tế có thể trở thành gương mặt đại diện cho chính sách hiện nay của Mỹ là tăng lãi suất "từng bước" mặc dù vai trò trong truyền thống của Chủ tịch New York Fed như là chuyên gia về thị trường tài chính có thể giảm sút.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York là một trong 12 ngân hàng khu vực của Fed./.