Mỹ sẽ giúp Gruzia cải tiến và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ, đồng thời coi vấn đề Gruzia là một trong những ưu tiên quan trọng trong cuộc đối thoại Mỹ-Nga.

Trên đây là tuyên bố của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về an ninh quốc tế, ông Alexander Vershbow trên Đài Truyền hình Imedi của Gruzia tối 20/10 sau khi ông kết thúc chuyến thăm 2 ngày tại nước này.

Ông Vershbow khẳng định Mỹ cũng sẽ giúp đỡ Gruzia củng cố chủ quyền và liên kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông nhắc lại Chính phủ Mỹ ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế cũng như phát huy dân chủ tại nước này.

Ông Vershbow cho biết vấn đề Gruzia luôn được phía Mỹ ưu tiên đề cập với phía Nga trong tiến trình đối thoại song phương, mặc dù cho tới nay Washington và Mátxcơva chưa đạt được sự hiểu biết lẫn nhau trong vấn đề này.

Mỹ mong muốn những vấn đề chưa được thỏa thuận về Gruzia luôn trở thành mục tiêu hợp tác giữa Washington và Mátxcơva giống như các vấn đề liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD), tình hình Afghanistan và những vấn đề khác.

Ông Vershbow cam kết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm góp phần cho ổn định của khu vực Kavkaz và để Gruzia phát triển tự do, độc lập mà không phải lo ngại về nguy cơ từ bên ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)