My se rut hon 1.000 quan ung pho dai dich Ebola tai Tay Phi hinh anh 1 Người dân Liberia cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong vì virus Ebola ở Monrovia ngày 5/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, tối 10/2, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định ngày 11/2 sẽ tuyên bố kế hoạch rút gần 1.300 quân triển khai tại Tây Phi thực thi nhiệm vụ đối phó dịch Ebola trước ngày 30/4.

Từng bị chỉ trích do ứng phó chậm chạp trước việc bùng phát dịch Ebola, ông Obama sẽ tổ chức một sự kiện tại Nhà Trắng nhằm phô trương cách thức chính quyền Mỹ hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh chết người cướp đi sinh mạng của gần 9.000 người, chủ yếu tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Theo các báo cáo mới nhất, số ca nhiễm mới Ebola chỉ còn khoảng 150 ca/tuần, thấp hơn nhiều so với mức hơn 1.000 ca/tuần hồi tháng 10/2014.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Mỹ "vẫn quan ngại về việc gia tăng các ca nhiễm Ebola tại Guinea trong thời gian gần đây, cũng như thực tế vẫn chưa thể giảm số ca nhiễm mới tại Sierra Leone."

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Vì chỉ cần một ca nhiễm đơn lẻ cũng có thể thổi bùng trở lại dịch bệnh này nên chúng tôi không thể lơ là."

Nhà Trắng cho biết sẽ vẫn duy trì khoảng 100 quân nhân Mỹ tại Tây Phi để hỗ trợ kiềm chế Ebola.

Trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Ebola, Mỹ đã triển khai khoảng 2.800 quân tại Tây Phi. Lực lượng này đã thiết lập 10 cơ sở điều trị và một trạm y tế để chữa chạy cho các nhân viên chăm sóc y tế nhiễm virus chết người này./.
(Vietnam+)