Mỹ sẽ tiếp nhận 30.000 người di cư mỗi tháng từ các nước Mỹ Latinh

Mỹ cho phép hàng nghìn người Venezuela nhập cảnh qua đường hàng không với điều kiện nộp đơn đăng ký ở nước ngoài và chứng minh có người bảo trợ tại nước này.
Mỹ sẽ tiếp nhận 30.000 người di cư mỗi tháng từ các nước Mỹ Latinh ảnh 1Người di cư tập trung tại thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas (Mexico), trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Mỹ và Mexico ngày 4/1 cho biết, Mỹ dự kiến sẽ tiếp nhận 30.000 người di cư mỗi tháng từ các nước Cuba, Nicaragua, Haiti và Venezuela, theo một chương trình nhân đạo mở rộng.

Chương trình được xây dựng dựa trên chính sách được triển khai hồi tháng 10, theo đó cho phép hàng nghìn người Venezuela nhập cảnh qua đường hàng không với điều kiện nộp đơn đăng ký ở nước ngoài và chứng minh có người bảo trợ tại Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết các chính sách mới có thể được triển khai từ ngày 5/1, song Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden dự kiến phát biểu về vấn đề an ninh biên giới trong ngày 5/1 và có kế hoạch đến khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico vào tuần tới.

[Mỹ duy trì chính sách nhập cư thời Tổng thống Donald Trump]

Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng hôm 4/1, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông "mong muốn hòa bình và an ninh" tại khu vực biên giới.

Theo trang tin Axios, Tổng thống Biden sẽ đến thành phố El Paso, bang Texas. Đây là thành phố giáp giới Mexico, cũng là nơi đã ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 12/2022 trong bối cảnh dòng người di cư gia tăng. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Biden tới biên giới phía Nam kể từ khi ông nhậm chức. 

Trước đó, ngày 27/12/2022, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết giữ nguyên một chính sách nhập cư được ban hành trong thời kỳ đại dịch COVID-19, theo đó cho phép các cơ quan chức năng nước này nhanh chóng trục xuất những người di cư bị bắt giữ tại biên giới giáp Mexico mà không cần thông qua quá trình xem xét hồ sơ xin tị nạn với lý do đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Tổng thống Biden gần đây đã nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp cải cách nhập cư toàn diện, đồng thời hối thúc các thành viên của đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ để giải quyết vấn đề di cư ở khu vực biên giới.

Cùng với đó, Nhà Trắng cũng đang đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 3,5 tỷ USD để giải quyết tình hình ở biên giới phía Nam.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ đến thủ đô Mexico City (Mexico) vào ngày 9 và 10/1 để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Tổng thống Biden dự kiến gặp người đồng cấp Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục