Các nhà đàm phán Hàn Quốc và Mỹ tại vòng đàm phán tại Seoul ngày 31/1. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 27/3, quan chức Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc đã thành công đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương, qua đó giúp mở rộng cửa thị trường ôtô của Hàn Quốc đối với sản phẩm Mỹ và trong khi thu hẹp tác động của khoản thuế nhập khẩu nhôm và thép mới của Mỹ đối với Hàn Quốc.

Nhà Trắng hoan nghênh đây là sự kiện lịch sử khi Mỹ lần đầu tiên tái đàm phán thành công với một đối tác thương mại. Giới chức thương mại hai nước đang tiếp tục đàm phán để hoàn tất một điều khoản phụ nhằm tránh việc hạ giá đồng nội tệ để tăng cạnh tranh trong xuất khẩu.

Hàn Quốc đang nằm trong "danh sách giám sát tiền tệ" của Bộ Tài chính Mỹ song chưa bị coi là một nước thao túng tiền tệ. Báo cáo của bộ trên hồi tháng 10/2017 từng kêu gọi Seoul "tăng tính minh bạch trong các hành động can thiệp vào tỷ giá hối đoái."

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về một số vấn đề chính để sửa đổi FTA song phương và thuế thép.

[Hàn Quốc nhượng bộ thương mại để được miễn trừ thuế thép của Mỹ]

Ngày 26/3, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc sẽ mở cửa hơn nữa thị trường ôtô của nước này cho các nhà sản xuất Mỹ, chấp nhận gia hạn thêm 20 năm mức thuế 25% đối với xe bán tải của Hàn Quốc xuất sang Mỹ.

Về thép, Hàn Quốc chấp nhận hạn ngạch xuất khẩu thép sang Mỹ xuống còn 2,68 triệu tấn/năm, chỉ bằng 70% mức trung bình xuất khẩu sang Mỹ trong 3 năm qua. Để đổi lại, Hàn Quốc sẽ được miễn áp thuế đối với thép của nước này xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn sẽ phải chịu mức thuế 10% đối với sản phẩm nhôm xuất khẩu sang Mỹ. Thỏa thuận mới cũng bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hải quan của Hàn Quốc và phối hợp các tiêu chuẩn của hai nước về ôtô và linh kiện để tạo điều kiện cho xe hơi của Mỹ vào thị trường châu Á này.

Seoul cũng sẽ tăng gấp đôi mức trần nhập khẩu các xe sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Mỹ lên 50.000 xe/năm cho mỗi nhà sản xuất. Thỏa thuận cũng tạo điều kiện để các công ty dược phẩm của Mỹ hưởng lợi về giá đối với một số loại thuốc bán tại thị trường Hàn Quốc.

FTA Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại, mặc dù Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.

Tháng Bảy năm ngoái, Nhà Trắng đã đề nghị tiến hành đàm phán lại FTA Mỹ-Hàn Quốc./.