Hàn Quốc-Mỹ đạt được nhất trí về việc sửa đổi FTA, vấn đề thuế thép

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-jong nêu rõ mặc dù vẫn còn một số vướng mắc về mặt kỹ thuật, song ông tin tưởng các khúc mắc còn tồn tại sẽ sớm được giải quyết.
Hàn Quốc-Mỹ đạt được nhất trí về việc sửa đổi FTA, vấn đề thuế thép ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Korea)

Ngày 25/3, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-jong cho biết nước này và Mỹ đã đạt được nhất trí về việc sửa đổi hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương cũng như vấn đề thuế thép.

Phát biểu tại sân bay quốc tế Incheon sau khi trở về từ phiên đàm phán tại Washington, ông Kim Hyun-jong nêu rõ hai bên đã đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về FTA song phương cũng như vấn đề thép. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc nêu rõ mặc dù vẫn còn một số vướng mắc về mặt kỹ thuật sẽ cần được bàn thảo kỹ hơn tại các phiên làm việc chung, song ông tin tưởng các khúc mắc còn tồn tại sẽ sớm được giải quyết.

Theo ông, trong quá trình đàm phán phía Hàn Quốc đã giữ được một số điểm then chốt về các mặt hàng nông sản, thép và phụ tùng ôtô, theo đó bảo vệ được "giới hạn đỏ" đối với các mặt hàng nông sản và không có thêm nhượng bộ nào trong vấn đề thuế quan.

[Hàn Quốc làm hết sức để đối phó quyết định áp thuế nhập khẩu của Mỹ]

Bộ trưởng Kim Hyun-jong cho biết chi tiết thỏa thuận giữa hai bên sẽ được công bố sau khi ông báo cáo kết quả cuộc đàm phán với chính phủ trong ngày 26/3.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7/2017 đề nghị tiến hành đàm phán lại FTA Mỹ-Hàn Quốc do cho rằng thỏa thuận ký kết năm 2012 này gây bất lợi cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phát biểu ngày 23/3, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố hai bên đang tiến tới "rất gần" hoàn tất hiệp định cập nhật, và đây sẽ là "một thỏa thuận tuyệt vời với một đồng minh tuyệt vời."

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng cho biết Washington và Seoul gần đạt được thỏa thuận về mức thuế nhập khẩu mới đối với sản phẩm nhôm và thép mà Tổng thống Trump quyết định áp đặt gần đây. Hàn Quốc nằm trong nhóm 7 đối tác thương mại quan trọng được Mỹ tạm thời miễn áp đặt mức thuế mới đến ngày 1/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục