Han Quoc lam het suc de doi pho quyet dinh ap thue nhap khau cua My hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất thép. (Nguồn: AFP/TTXVN)

KBS đưa tin ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cam kết sẽ huy động tất cả các kênh có thể để chủ động ứng phó với động thái của Mỹ áp mức thuế cao với mặt hàng thép nhập khẩu.

Chủ trì cuộc họp các bộ trưởng liên quan kinh tế tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ông Kim cho biết ông đã gửi thư cho người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc miễn trừ Hàn Quốc khỏi kế hoạch áp thuế đối với thép nhập khẩu.

Ông Kim cũng cho biết ông có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Mnuchin về các vấn đề thương mại song phương quan trọng bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Argentina vào tuần tới.

Cũng tại cuộc họp ngày 12/3, người đứng đầu Bộ Tài chính Hàn Quốc cam kết theo đuổi “Chính sách phương Nam Mới” và “Chính sách phương Bắc Mới” của chính phủ cũng như chủ động thâm nhập vào các thị trường ở Trung Đông và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, ông Kim cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ quyết định liệu có gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay không trong nửa đầu năm nay.

Nhân dịp ngày 15/3 tới là ngày đánh dấu 6 năm Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Hàn Quốc và Mỹ có hiệu lực, ông Kim cho hay Seoul sẽ tham gia đàm phán về việc sửa đổi thỏa thuận này nhằm giành được các kết quả công bằng với lợi ích hàng đầu là an ninh quốc gia./.
(Vietnam+)