(Nguồn: CCTVNews)

Mỹ cam kết tài trợ 46 triệu USD cho công tác phòng chống HIV/AIDS tại Namibia trong giai đoạn 2016-2017.

Đây là một phần trong chương trình cung cấp tín dụng mà Mỹ quyết định tiếp tục hỗ trợ quốc gia châu Phi trong lĩnh vực y tế.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Đại sứ Mỹ tại Namibia Daughton cho biết khoản tiền tài trợ này nằm trong "Kế hoạch khẩn cấp của của Tổng thống Mỹ về cứu trợ HIV/AIDS" (PEPFAR) và Chiến lược phòng chống HIV/AIDS của Bộ Y tế Mỹ.

Mục tiêu cơ bản của chương trình tài trợ này tại Namibia bao gồm tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí, điều trị miễn phí HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus (ART) cho tất cả các cá nhân đang sống chung với HIV và bệnh nhân AIDS, đồng thời cung cấp các cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus HIV.

Với sự hỗ trợ y tế của Mỹ, kể từ năm 2004 đến nay, Namibia đã giảm được một nửa số người nhiễm HIV và tạo điều kiện tăng tuổi thọ trung bình của người dân quốc gia miền Nam châu Phi này từ 56 tuổi vào năm 2005 lên 64 tuổi vào năm 2014.

Đại sứ Daughton cho biết hiện Mỹ cũng đang vận động cộng đồng quốc tế viện trợ khoảng 34 triệu USD để hỗ trợ cho các khu vực và nước trên thế giới có nguy cơ cao, nhất là các quốc gia châu Phi, trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho biết điểm đáng chú ý nhất trong Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Namibia là hiện nay phần lớn những người nhiễm HIV tại đây đều được công khai thông báo tình trạng nhiễm HIV của mình và có hơn 60 % số người đang sống chung với HIV được điều trị miễn phí bằng thuốc ART./.