Cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS tại châu Phi

Hội nghị quốc tế về Sáng kiến đối tác giáo dục y tế (MEPI) lần thứ 5 đã khai mạc tại thủ đô Harare, Zimbabwe nhằm tăng cường khả năng phòng chống HIV/AIDS tại châu Phi.
Cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS tại châu Phi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cnn.com)

Ngày 14/7, Hội nghị quốc tế về Sáng kiến đối tác giáo dục y tế (MEPI) lần thứ 5 đã khai mạc tại thủ đô Harare, Zimbabwe, với chủ đề "Duy trì thành tích, xây dựng khả năng lãnh đạo và các quan hệ đối tác hướng tới kiến tạo kỷ nguyên điều trị AIDS miễn phí."

Tham dự hội nghị chuyên đề lần này có đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh châu Phi (AU), Quỹ kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về cứu trợ AIDS (PEPFAR), cùng nhiều nhà nghiên cứu, học giả và chuyên gia y tế đại diện cho các chính phủ, viện nghiên cứu y tế... từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi và khu vực Cận Sahara của châu Phi.

Hội nghị kéo dài ba ngày này (từ 14-16/7) tạo cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia y tế quốc tế để đánh giá, chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm và thành tựu về công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua.

Nhân dịp này, các chuyên gia về giáo dục y tế, nghiên cứu y khoa, quản lý y tế...của nhiều nước sẽ chia sẻ những thành tựu, kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm trong phòng chống HIV/AIDS.

Năm 2010, Chính phủ Mỹ, thông qua Viện y tế quốc gia (NIH) và Quỹ kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống về cứu trợ AIDS (PEPFAR), đã tài trợ 130 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động của Chương trình MEPI trong giai đoạn 2010-2015.

Các cơ quan thực hiện dự án trên là Văn phòng điều phối AIDS toàn cầu (OGAC), Quỹ PEPFAR và một số tổ chức quốc tế về HIV/AIDS khác, trong đó tập trung trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ sử dụng khoa học, công nghệ để nghiên cứu HIV/AIDS.

Hội nghị MEPI là hội nghị quốc tế chuyên đề thường niên, đã được tổ chức tại thành phố Johannesburg của Nam Phi năm 2011, thủ đô Addis Ababa của Etiopia năm 2012, Kampala của Uganda năm 2013 và thủ đô Maputo của Mozambique năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục