My tam dung tuyen duong bo roi Afghanistan qua Pakistan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho các chuyến vận chuyển khí tài quân sự ra khỏi lãnh thổ Afghanistan, Mỹ đã quyết định tạm ngừng sử dụng tuyến đường bộ quá cảnh Pakistan.

Trong một thông báo ngày 3/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright khẳng định quân đội Mỹ chủ động tạm ngừng tiếp vận hàng hóa từ cửa khẩu Torkham trên tuyến biên giới Pakistan-Afghanistan tới thành phố cảng Karachi của Pakistan trước khi hàng hóa được chuyển tiếp bằng đường biển. Tuy nhiên, ông Wright cũng cho biết tuyến đường quá cảnh này sẽ được nối lại trong tương lai gần khi an ninh được đảm bảo hơn.

Quyết định trên của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh bùng phát làn sóng phản đối Mỹ tại Pakistan khi các chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan gây nhiều thương vong cho dân thường hai nước tại khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan. Đây là nguyên nhân khiến Mỹ quan ngại về an toàn của các chuyến vận tải hàng hóa quá cảnh Pakistan.

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan từ lâu đã là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ hai nước. Đầu tháng 11 vừa qua, quan hệ giữa Washinghton với Islamabad lại trở nên căng thẳng do vụ máy bay không người lái của Mỹ tấn công sát hại một thủ lĩnh Taliban trên lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền Islamabad đã liên tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ sẽ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ, đồng thời cảnh báo có thể một lần nữa lại đóng cửa tuyến đường tiếp vận của quân đội Mỹ và NATO. Tuyến đường này đã từng bị đóng hồi cuối năm 2011 sau một vụ trực thăng Mỹ vô tình giết 24 lính Pakistan và chỉ được mở lại sau đó 7 tháng, vào tháng 7/2012 sau khi Washington chính thức xin lỗi.

Hàng hóa của Mỹ và NATO phần lớn được chuyển qua con đường tiếp vận trên bộ qua Pakistan này vì lý do chi phí. Trong trường hợp không thể vận chuyển qua tuyến đường quan trọng này, quân đội Mỹ sẽ phải sử dụng các tuyến đường khác quá cảnh Trung Á, nhưng chi phí cao hơn nhiều. Quân đội Mỹ hiện đang trong tiến trình rút quân khỏi Afghanistan vì vậy tuyến tiếp vận đi qua Pakistan này càng trở nên quan trọng.

Tháng Chín vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết sẽ phải đưa khoảng 24.000 xe quân sự các loại và 20.000 container khí tài quân sự Afghanistan sau 12 năm tham chiến. Dự kiến toàn bộ chương trình rút quân sẽ tiêu tốn của Mỹ khoản ngân sách lên tới 7 tỷ USD./.
(TTXVN)