Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 15/1 tuyên bố Iran đã đạt được những tiến bộ trong nỗ lực thực hiện thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này, nhưng những hành động của Tehran vẫn phải được kiểm chứng một cách độc lập.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Iran sẽ không được nới lỏng trừng phạt trừ phi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận rằng nước này tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Ngoài ra, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Iran liên quan đến các hành động khác của nước này như việc thử tên lửa đạn đạo.

Ông Earnest cho biết Mỹ chưa nhận được thông tin cập nhật về thời điểm triển khai thỏa thuận hạt nhân Iran và có "nhiều lý do" để không tin tưởng Tehran, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ dựa vào các chuyên gia quốc tế để đảm bảo Iran tôn trọng các cam kết của mình.

Cũng theo ông Earnest, Washington vẫn đang nỗ lực để đảm bảo Iran trả tự do cho những người Mỹ đang bị nước này giam giữ./.