Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Foxnews ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington dự định tiếp tục chính sách trừng phạt các công ty nước ngoài đang hợp tác làm ăn với Iran.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ trừng phạt các nước châu Âu nếu những nước này làm ăn với Iran, ông Trump khẳng định: "Tất nhiên, đó là những gì chúng tôi sẽ làm. Chắc chắn là vậy."

[Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Âu gây sức ép với Iran]

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và khôi phục các biện pháp trừng phạt rộng rãi nhằm vào Iran; trong đó có các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại các thể chế tài chính của những nước thứ ba giao dịch với Tehran.

Ngay sau thông báo trên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, giấy phép cấp cho các Tập đoàn Boeing và Airbus để bán máy bay cho Iran sẽ bị thu hồi.

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 thực thể Thổ Nhĩ Kỳ vốn giúp các hãng hàng không Iran bị trừng phạt mua thiết bị và phụ tùng.

Trong bối cảnh tiêu cực như vậy, một số công ty của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ hoặc có thể ngừng hoạt động kinh doanh với Iran./.