Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/6 nói rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối "ngoại giao cứng rắn" với Iran cho dù có bất cứ xáo trộn nào sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời cho rằng việc Washington can thiệp vào chính trường Iran sẽ là phản tác dụng.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, ông Obama khẳng định, điều quan trọng là Mỹ phải thực hiện chính sách đối ngoại cứng rắn để giải quyết những quan ngại an ninh lâu dài của mình, cụ thể là vũ khí hạt nhân và vấn đề tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
 
Về những diễn biến phức tạp trên chính trường Iran sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông cho rằng căn cứ theo lịch sử quan hệ giữa hai nước, việc Tổng thống Mỹ can thiệp vào các sự kiện chính trị lớn ở quốc gia Hồi giáo này là hoàn toàn vô ích.
 
Cho đến nay, Tổng thống Obama vẫn không thể hiện quan điểm ủng bộ bất cứ bên nào trong cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống tại Iran, theo đó Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử với số phiếu áp đảo. Ông cho rằng không có sự khác biệt rõ rệt trong các chính sách của đương kim Tổng thống Ahmadinejad và ứng cử viên thất cử Hossein Mousavi.
 
Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Le Myung-Pak đang ở thăm Mỹ, ông Obama vẫn dè dặt khi đánh giá về cuộc bầu cử này, trái với những phản ứng khá mạnh của một số đồng minh phương Tây.
 
Tổng thống chỉ bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" về cuộc bầu cử. Thái độ này của ông đã bị một số chính trị gia Mỹ chỉ trích. Thượng nghị sĩ John McCain, đối thủ bị ông đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái, nói rằng Tổng thống Mỹ cần tuyên bố cuộc bầu cử ở Iran là "sai lệch và gian lận".
 
Tuy nhiên, theo giới quan sát, ông Obama dường như đang cố cân bằng giữa việc ủng hộ quyền tự do ngôn luận với nhu cầu phải đảm bảo những lựa chọn đàm phán cho Mỹ. Người phát ngôn của Nhà Trắng Robert Gibbs nói rằng Tổng thống vẫn cam kết đối thoại trực tiếp với Iran về những tham vọng hạt nhân của nước này, cũng như các "lợi ích quốc gia" khác của Mỹ.
 
Mặc dù Tổng thống Obama nêu rõ Mỹ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran, nhưng một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đã đề nghị công ty mạng xã hội Twitter hoãn việc bảo hành mạng. Trang web của Twitter đã được những người biểu tình sử dụng làm công cụ tổ chức, đặc biệt từ khi Chính phủ Iran đóng cửa các trang web khác cùng các mạng điện thoại di động và báo chí./.
 
(TTXVN/Vietnam+)