My tuyen bo ung ho Chinh phu doan ket Libya duoc LHQ bao tro hinh anh 1Ông Fayez al-Sarraj (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo ở Tripoli, Libya ngày 30/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Chính phủ Mỹ tuyên bố ủng hộ chính phủ đoàn kết tại Libya được Liên hợp quốc bảo trợ bất chấp việc chính phủ này bị phía chính quyền hiện kiểm soát thủ đô Tripoli yêu cầu rời khỏi nơi này ngay sau khi đến Tripoli bắt đầu công việc.

Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ đoàn kết Libya, cùng với các thành viên nội các của chính quyền này.

Ông Kerry nhấn mạnh chính phủ đoàn kết Libya, được thành lập theo nội dung trong thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ hồi tháng 12 năm ngoái được giữa các phe phái đối địch ở Libya, có thế bắt đầu đi vào hoạt động nhằm giải quyết các thách thức về chính trị, kinh tế, an ninh cũng như nhân đạo vốn tồn tại trong thời gian dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã chỉ trích những tuyên bố đe dọa của ông Khalifa Ghweil, người đừng đầu chính quyền hiện kiểm soát Tripoli, cho rằng đây là hành động của những kẻ phá rồi nhằm ngăn cản sự hoạt động của chính phủ đoàn kết do Liên hợp quốc bảo trợ.

Trước đó, sáng cùng ngày, bất chấp sự phản đối của chính quyền hiện tại ở Tripoli, ông Fayez al-Sarraj cùng bảy thành viên Nội các đã từ Tunisia về Libya an toàn bằng đường biển và đã gặp các sỹ quan quân đội tại căn cứ hải quân Abusita của Libya.

Trước đó, chính quyền ở Tripoli đã tìm cách ngăn cản ông Sarraj về nước, như đóng cửa khẩu hàng không, chặn một số quốc lộ chính, thậm chí ban bố "tình trạng khẩn cấp tối đa."

Libya hiện tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận đã buộc phải chuyển tới Tobruk sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya (Fajir Libya) chiếm thủ đô và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Tháng 12/2015, các phe phái đối địch của Libya đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Liên hợp quốc làm trung gian, theo đó, lập một chính phủ đoàn kết và chỉ định ông Sarraj làm Thủ tướng.

Đầu tháng 3 này, chính phủ đoàn kết thông báo sẽ bắt đầu làm việc sau khi được đa số nghị sỹ dân bầu của Libya ủng hộ.

Tuy nhiên, lực lượng Hồi giáo đang chiếm đóng thủ đô Tripoli cấm ông Sarraj và chính phủ đoàn kết về Tripoli hoạt động./.
(TTXVN/Vietnam+)