Sự hăng hái của người da đen và các đảng viên Dân chủ đối với ứng cử viên Barack Obama đã nâng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua lên mức cao nhất trong 40 năm qua.

Con số thống kê cuối cùng ở tất cả các bang và thủ đô Washington cho thấy đã có trên 131 triệu người đi bỏ phiếu, số lượng cử tri lớn nhất tham gia một cuộc bầu cử tổng thống.

Theo ông Michael McDonald, giáo sư nghiên cứu chính trị tại trường Đại học George Mason, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay là 61,6%, cao nhất kể từ năm 1968. Ông nhận xét: "Chúng ta dường như đã khôi phục được sự quan tâm của dân chúng tương đương với mức trong thập niên 50-60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, chúng ta không phá vỡ được những mức đó".

Các chuyên gia có nhiều cách tính tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khác nhau, tùy thuộc vào việc họ xem xét những người nào là cử tri đủ tư cách. Giáo sư
Donald tính tỷ lệ người đi bỏ phiếu trên cơ sở số cử tri đủ tư cách trong công dân Mỹ trưởng thành.

Dù tính theo cách nào thì con số người tham gia bỏ phiếu cũng phá vỡ mọi dự đoán trước đó. Một trong những lý do là cử tri ở một số khu vực của đảng Cộng hòa không còn nhiệt tình với ứng cử viên của đảng là ông John McCain như với Tổng thống George W.Bush cách đây 4 năm. Thêm vào đó, sự mất uy tín của Tổng thống Bush sau 8 năm cầm quyền, sự mệt mỏi bởi cuộc chiến ở Iraq và cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái thập niên 1930, cùng với thông điệp thay đổi của ông Obama và sự gia tăng số lượng cử tri da đen đã giúp làm tăng số cử tri ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Trong chiến dịch vận động bầu cử, ông Obama cũng rất quan tâm đến việc bỏ phiếu sớm. Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm cũng đã đạt mức kỷ lục mới - khoảng 41 triệu cử tri, hơn 31% - và dường như chính điều này đã tạo ra sự khác biệt ở nhiều bang.

Ngoài ra, lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đã tăng mạnh ở các bang được coi là "cạnh tranh" gay gắt như Virginia, Indiana và Bắc Carolina. Cử tri các bang này cũng chuyển sang ủng hộ ông
Obama sau nhiều thập kỷ ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Lượng cử tri đi bỏ phiếu cũng tăng ở một số bang ngả sang đảng Cộng hòa nhưng có số cử tri da đen lớn như Mississipi, Nam Carolina và Georgia. Trong đó, bang
Bắc Carolina có tỷ lệ tăng cao nhất, 65,8%, so với 57,% năm 2004. Tổng số đã có 33 bang và thủ đô Washington có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)