Quân đội Mỹ và Ấn Độ trong tháng này sẽ tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất, trong đó có nội dung bắn đạn thật.

Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng Benjamin Mixon cho biết dự kiến 200 lính Mỹ và 17 xe thiết giáp chở quân Stryker sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên "Yudh Abhyas" ở Babina, phía Nam thủ đô New Delhi, từ ngày 12 - 29/10.

Đây là số lượng binh lính lớn nhất Mỹ cử tới tham gia cuộc tập trận chung thường niên này với Ấn Độ kể từ khi quân đội hai nước bắt đầu tập trận chung định kỳ đầu tiên vào năm 2004, và cũng là lần đầu tiên Mỹ triển khai một lượng lớn xe thiết giáp tám bánh Stryker, ngoại trừ ở chiến trường Iraq hay Afghanistan.

Theo Tướng Mixon, chiến lược của Mỹ trong thế kỷ này là hướng tới Thái Bình Dương, vì thế Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc là những đối tác quan trọng của Washington tại khu vực. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ không có ý định xúc tiến việc bán xe Stryker cho Ấn Độ.

Stryker là loại thiết giáp có trang bị nhiều súng máy, máy phóng lựu cùng súng đại bác, và có thể di chuyển với tốc độ hơn 100 km/h.

Đây là thông tin mới nhất về các kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ với quân đội nước ngoài trong thời gian tới.

Trước đó, nhật báo "Bưu điện Jerusalem" số ra ngày 21/9 dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Juniper Cobra" sau vài tuần tới.

Theo báo trên, đây sẽ là cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay giữa Israel và Mỹ kể từ khi hai quốc gia này bắt đầu tiến hành tập trận chung năm 2001.

Hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa Arrow của Israel sẽ diễn tập cùng với ba hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ là THAAD, Aegis và PAC3.

Hiện các tàu chiến của Mỹ đã được triển khai đến Israel để chuẩn bị cho cuộc tập trận.

Cuối tháng trước, Mỹ cũng đã triển khai nhiều cuộc tập trận chung với các nước châu Phi và Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)