My va Trung Quoc co kha nang dat duoc thoa thuan thuong mai tai G20 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 4/2017. (Nguồn: AFP)

Theo Sputniknews, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 tuyên bố Mỹ và Trung Quốc có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina vào cuối tuần này.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi nghĩ điều này có thể xảy ra. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp. Song đây mới là điểm mấu chốt: Trung Quốc phải đối xử công bằng với chúng tôi."

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump đã khẳng định "khó có khả năng” ông sẽ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc trong việc trì hoãn việc áp đặt mức thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2019. 

Đồng thời, ông Trump cũng đưa ra cảnh báo nếu các cuộc đàm phán trong cuộc gặp sắp tới giữa ông và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 thất bại, ông sẽ áp đặt mức thuế quan 10% hoặc 25% lên gói hàng hóa trị giá 267 tỷ USD còn lại của Trung Quốc.

[Mỹ "nhiều khả năng" tiếp tục tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc]

 

Mỹ và Trung Quốc đã bị vướng vào cuộc chiến thương mại sau khi ông Trump tuyên bố các mức thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng nhôm và thép hồi tháng 3.

Căng thẳng leo thang hồi tháng 5 khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Điều này dẫn tới hành động đáp trả của Bắc Kinh./.
(Vietnam+)