Ảnh minh họa. (Nguồn: gulfsouthtech.com)

Ngày 11/5, một nhóm các chuyên gia cao cấp về không gian mạng của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc họp đầu tiên kể từ khi hai nước đạt được thỏa thuận về an ninh mạng hồi tháng 9/2015 với mục đích chấm dứt nhiều năm căng thẳng về vấn đề này.

Trong tuyên bố thông báo tổ chức cuộc họp, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Nhóm các chuyên gia cấp cao về thông lệ quốc tế và các vấn đề liên quan" (SEGINRI) dự kiến sẽ nhóm họp 1 năm 2 lần."

Theo bộ này, quan chức từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các bộ khác của hai nước đã thảo luận về "các thông lệ quốc tế về cách hành xử của mỗi nước cũng như các vấn đề quan trọng khác liên quan đến an ninh quốc tế trong không gian mạng."

Hồi năm 2014, phía Trung Quốc đã rút khỏi một nhóm an ninh mạng song phương sau khi Mỹ kết tội 5 thành viên của quân đội Trung Quốc tấn công mạng nhằm vào 6 công ty Mỹ. Như vậy, SEGINRI dường như là một khởi đầu mới giữa 2 bên nhằm giải quyết vấn đề không gian mạng.

An ninh mạng từ lâu là vấn đề nhức nhối trong quan hệ giữa hai cường quốc thế giới Mỹ-Trung Quốc.

Hai bên thường xuyên đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Chín năm ngoái, hai bên đã đạt được thỏa thuận chung về các chương trình trong không gian mạng liên quan tới mục đích thương mại.

Giới chức Washington và Bắc Kinh nhất trí cần phải chấm dứt ngay các hoạt động tấn công mạng nhằm mục đích thương mại và cùng đấu tranh chống các loại tội phạm mạng./.