My van de nghi doi thoai voi Trieu Tien du chua duoc hoi dap hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 20/9, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, Sung Kim cho biết hồi tháng 7 vừa qua, nước này đã đề nghị đối thoại với Triều Tiên nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi.

Theo đó, lời đề nghị được phía Mỹ đưa ra thông qua kênh liên lạc ở New York, bao gồm phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên hợp quốc. Phát biểu với các phóng viên tại Seoul, ông Sung Kim khẳng định Washington vẫn tiếp tục cam kết tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, quan chức này nhận định phía Triều Tiên dường nhưng không "mặn mà" vì vẫn chưa có hồi đáp.

[Mỹ hợp tác với Hàn, Nhật về vấn đề thử hạt nhân của Triều Tiên]

Ông cho rằng lý do khiến phía Triều Tiên chưa hồi đáp những đề nghị mới từ Mỹ có thể là vì biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt tại quốc gia Đông Bắc Á. Do đó, đại diện Mỹ hy vọng sẽ có những tín hiệu tích cực hơn khi tình hình dịch bệnh giảm nhẹ, 

Ông Sung Kim nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra nhiều ý tưởng "sáng tạo" để thiết lập lại liên lạc và đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc của tất cả các bên. Theo quan chức này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng không loại trừ khả năng tham gia các giải pháp ngoại giao cấp lãnh đạo quốc gia để làm việc với phía Triều Tiên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)