My vien tro thiet bi dien, Sec tham gia huan luyen binh sy cho Ukraine hinh anh 1Hệ thống điện tại Ukraine bị hư hỏng nặng do xung đột. (Ảnh; Anadolu Agency)

Ngày 29/11, Mỹ đã công bố khoản viện trợ trị giá 53 triệu USD cho Ukraine để mua sắm các trang thiết bị cho mạng lưới truyền tải điện năng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng năng lượng Ukraine đang bị hư hỏng do xung đột.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ các thiết bị điện sẽ nhanh chóng được chuyển tới Ukraine nhằm giúp người dân nước này có thể vượt qua mùa Đông. Trong số các thiết bị sẽ có máy biến áp, cầu dao và thiết bị chống sét lan truyền

Vào ngày 28/11, Ukrenergo, công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, cho biết buộc phải cắt điện khẩn cấp thường xuyên trên toàn quốc do không kịp sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Tuyết đã rơi ở thủ đô Kiev từ nhiều ngày nay trong khi người dân vẫn sống trong cảnh mất điện.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các đối tác phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không và máy biến áp trong bối cảnh nước này thiếu điện nghiêm trọng.

Phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bucharest (Romania), ông khẳng định nếu có máy biến áp và máy phát điện, nước này có thể khôi phục hệ thống năng lượng.

[Các ngoại trưởng NATO cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine]

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ huấn luyện binh sỹ Ukraine, cùng ngày, Hạ viện Séc đã thông qua việc cho phép binh sỹ Ukraine ở lại nước này vì mục đích huấn luyện.

Ngoài ra, cơ quan này cũng phê chuẩn việc cử binh sỹ Séc sang các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác huấn luyện cho binh sỹ Ukraine.

Trước đó, Chính phủ Séc đã thông báo việc huấn luyện cho các binh sỹ Ukraine sẽ được tiến hành tại Quân khu Libava (gần thành phố Olomouc, miền Đông Séc).

Nội dung huấn luyện sẽ liên quan đến các đơn vị cơ giới và một số lĩnh vực chuyên biệt. Dự kiến trong năm 2023, Séc sẽ tổ chức 5 đợt huấn luyện, mỗi đợt kéo dài 4 tuần và có thể có 800 binh sỹ Ukraine tham gia.

Các hoạt động huấn luyện dựa trên thỏa thuận song phương giữa Chính phủ Séc và Ukraine.

Trong tương lai, hoạt động huấn luyện này sẽ được chuyển giao cho phái bộ hỗ trợ của EU - cơ quan có thể sẽ trả một phần khoản chi phí khoảng 42 triệu USD cho Séc.

Séc có thể cử tối đa 55 binh sỹ tham gia phái bộ hỗ trợ của EU và có thể triển khai tại bất cứ quốc gia thành viên nào của liên minh. 

Dự kiến ngày 1/12 tới, Thượng viện Séc sẽ xem xét phê chuẩn việc cho phép huấn luyện binh sỹ Ukraine tại Séc, cũng như cử binh sỹ Séc tới các nước EU khác để huấn luyện cho binh sỹ Ukraine./.

 
Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)