My xac dinh nguyen nhan khien may bay Boeing 737 lao xuong song hinh anh 1Máy bay Boeing 737 vượt khỏi đường băng và lao xuống sông khi hạ cánh tại Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Một phần hệ thống phản lực hãm tốc không hoạt động có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố khiến chiếc máy bay Boeing 737 vượt khỏi đường băng và lao xuống sông khi hạ cánh tại Florida, Mỹ.

Phát biểu với báo giới ngày 5/5, Phó Chủ tịch Ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ Bruce Landsberg cho hay phần phản lực (thổi ngược) bên trái của bộ phận hãm tốc, vốn giúp máy bay giảm tốc độ khi hạ cánh, đã không hoạt động.

Điều này khiến chiếc Boeing 737, chở theo gần 150 người, tiếp tục lao nhanh, vượt khỏi đường băng và lao xuống sông St.John gần thành phố Jacksonville.

[Boeing lại gặp rắc rối với thiết bị cảnh báo của máy bay 737 MAX]

Theo ông Landsberg, các nhà điều tra sẽ xác minh quá trình bảo dưỡng máy bay trước đó vài tuần, trong đó có việc bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống thổi ngược.

Ông Landsberg cho biết thêm đã tìm thấy bộ lưu dữ liệu chuyến bay, song bộ ghi âm buồng lái nằm ở đuôi máy bay hiện vẫn chìm dưới nước.

Ông cũng cho biết phi công đã yêu cầu đổi đường băng, hạ cánh xuống đường băng mà bộ phận kiểm soát không lưu khuyến cáo có thiết bị của hải quân ở đường băng, và đường băng đó ngắn hơn khoảng 300 mét. Đây sẽ là những thông tin cần tìm hiểu trong quá trình điều tra.

Trước đó, máy bay Boeing 737 trên có hành trình từ căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo của Cuba tới thành phố Jacksonville, chở theo quân nhân và gia đình họ vào tối 3/5 (theo giờ địa phương). Chiếc máy bay này đã lao xuống sông khi hạ cánh và chạy hết đường băng.

Hành khách đã phải lên phần cánh máy bay không bị ngập dưới nước để lên xuồng cứu hộ. Giới chức Mỹ cho biết vụ việc đã khiến 21 người bị thương, số còn lại vẫn an toàn.

Theo trang web FlightRadar24, máy bay gặp sự cố là chiếc Boeing 737-800, đã được đưa vào sử dụng 18 năm.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh tập đoàn Boeing đang đối mặt với cuộc khủng hoảng hàng không dân dụng sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan đến dòng 737 MAX của hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Sự cố này đã dẫn tới việc máy bay 737 MAX bị cấm hoạt động tại nhiều nước./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)