My xem xet dieu chinh thue nhap khau doi voi hang hoa Trung Quoc hinh anh 1Tàu container của Trung Quốc neo tại cảng Long Beach ở California, Mỹ, ngày 20/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 8/6 cho biết Washington đang xem xét dỡ bỏ một số loại thuế trừng phạt được áp đặt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong nỗ lực làm giảm tỷ lệ lạm phát leo thang ở nước này.

Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ, bà Yellen cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ cung cấp thêm thông tin về kế hoạch dỡ bỏ các loại thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc trong “những tuần tới."

[Mỹ xem xét phương án điều chỉnh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc]

Bộ trưởng Tài chính Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng Trung Quốc có những “hành xử thương mại không công bằng," nhưng cũng thừa nhận các biện pháp trừng phạt của chính quyền tiền nhiệm Mỹ “không được thiết kế để phục vụ lợi ích chiến lược” của Washington.

Bà Yellen cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đang tìm cách điều chỉnh mức thuế trừng phạt theo cách mang tính chiến lược hơn, đồng thời cho rằng một số thuế quan gây phương hại tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ và do vậy cần được dỡ bỏ.

Các mức thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lần đầu tiên được Mỹ áp đặt vào năm 2018, và tăng dần để áp đặt với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm, nhằm trả đũa các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc liên quan vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Các mức thuế này sẽ bắt đầu hết hạn vào tháng 7 tới trừ khi được gia hạn.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đang đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc dỡ bỏ các mức thuế theo "Điều khoản 301" nhằm giúp đối phó với tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất tại nước này trong hơn 4 thập kỷ qua./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)