Mỹ xem xét phương án điều chỉnh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc

Các mức thuế quan lần đầu tiên được Mỹ áp đặt vào năm 2018, và tăng dần để áp đặt với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm.
Mỹ xem xét phương án điều chỉnh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc ảnh 1Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Sarah Bianchi ngày 2/6 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc “mọi phương án” điều chỉnh mức thuế quan áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có việc giảm thuế và tiến hành những cuộc điều tra thương mại mới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, bà Bianchi cho biết USTR đang xem xét các vấn đề dài hạn với Trung Quốc để "có được một cấu trúc thuế quan thật sự có ý nghĩa."

Phó Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi đang xem xét mọi phương án và trọng tâm của chúng tôi là đảm bảo rằng một lần nữa, chúng tôi cơ cấu lại mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc."

[Tổng thống Mỹ xem xét giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc]

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden thông báo ông đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà người tiền nhiệm Donald Trump từng áp đặt năm 2018 và 2019 trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Các mức thuế quan này lần đầu tiên được Mỹ áp đặt vào năm 2018, và tăng dần để áp đặt với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nhằm trả đũa các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc liên quan vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Chính quyền Mỹ đang tìm cách giảm lạm phát trong bối cảnh các tổ chức công nghiệp kêu gọi giảm thuế để giảm chi phí cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cho rằng một số thuế quan gây phương hại tới người tiêu dùng và do vậy cần được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cho rằng việc giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ. Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân nói việc áp thuế "không chỉ gây phương hại cho Trung Quốc mà còn gây phương hại cho cả Mỹ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục