Mỹ: Giảm thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc là giải pháp đáng cân nhắc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói cần cân nhắc các biện pháp nhằm cắt giảm thuế quan đánh vào hàng hóa của Trung Quốc, bởi một động thái như vậy sẽ mang lại hiệu quả trong việc hạ nhiệt lạm phát.
Mỹ: Giảm thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc là giải pháp đáng cân nhắc ảnh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trên kênh Bloomberg TV ngày 22/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói cần cân nhắc các biện pháp nhằm cắt giảm thuế quan đánh vào hàng hóa của Trung Quốc, bởi một động thái như vậy sẽ mang lại hiệu quả trong việc hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ hiện ở mức cao kỷ lục 40 năm.

Bà Yellen cho biết Mỹ muốn làm tất cả những gì có thể để kiểm soát lạm phát, đề cập đến các biện pháp mà Tổng thống Joe Biden đã thực hiện trong việc giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược và những động thái nhằm giải quyết những gián đoạn của chuỗi cung ứng. 

Bà Yellen cho rằng cắt giảm thuế cũng là biện pháp đáng cân nhắc, với những hiệu quả đáng chú ý. 

[Bắc Kinh hy vọng Mỹ xóa bỏ thuế quan các mặt hàng của Trung Quốc]

Trước đó, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Daleep Singh trong phát biểu ngày 21/4 cho rằng nước này có thể hạ mức thuế đánh vào các mặt hàng không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc như xe đạp hay quần áo để góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Theo ông, mức thuế mà chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt có thể đã mang lại lợi thế trong đàm phán, nhưng không phải vì mục đích mang tính chiến lược, và Trung Quốc đã có động thái đáp trả. 

Ông cho rằng Mỹ đang đứng trước cơ hội để hành động trong thời điểm lạm phát cao và Trung Quốc đang có những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng.

Trong một cuộc phỏng vấn khác của CNBC, bà Yellen nói lạm phát tại Mỹ có thể đã đạt đỉnh nhưng cảnh báo giá cả có thể vẫn cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục