Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 22/8, Thượng nghị sỹ Marco Rubio cho biết, một đề xuất dự thảo luật mới được đưa ra nhằm giải quyết sự bất ổn ở Venezuela và Nicaragua.

Theo đó, 3 quan chức của Chính phủ Mỹ, gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và Giám đốc Tình báo Quốc gia, sẽ có nhiệm vụ báo cáo lên Quốc hội những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở cả hai nước này đối với sự ổn định cũng như an ninh của Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí, Thượng Nghị sỹ Rubio nêu rõ, “khi các cuộc khủng hoảng ở Venezuela và Nicaragua tiếp tục xấu đi, Mỹ phải đánh giá mối đe dọa đối với an ninh quốc gia do sự bất ổn ở cả hai quốc gia này.”

Ông Rubio cho biết thêm, đề xuất mới này sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh của Mỹ với các đồng minh chiến lược trong khu vực.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Venezuela]

Ngoài việc cung cấp một cái nhìn tổng quan về các cuộc khủng hoảng có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ, các báo cáo dự kiến sẽ bao gồm hướng dẫn về những lựa chọn chính sách, quan hệ đối tác an ninh và những hoạt động quân sự.

Venezuela đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế và chính trị do sự sụt giảm giá dầu toàn cầu và các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Mỹ cấm các nhà đầu tư mua các khoản nợ của Venezuela.

Trong khi đó, tại Nicaragua, các cuộc biểu tình bạo lực đã khiến ít nhất 317 người chết kể từ giữa tháng Tư vừa qua khi Tổng thống Daniel Ortega công bố kế hoạch xem xét lại an ninh xã hội./.