AP đưa tin, mất kiên nhẫn với Trung Quốc, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các bước đi mới nhằm cắt đứt nguồn tài chính phục vụ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong số các bước đi này có một biện pháp có thể thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, đó là trừng phạt các công ty Trung Quốc đang giúp duy trì nền kinh tế Triều Tiên. Đây là cách tiếp cận từng đem lại thành công cho Mỹ trước đây, như trong trường hợp của Iran.

Cái được gọi là lệnh trừng phạt thứ cấp đã gia tăng áp lực kinh tế lên Tehran và giúp đưa nước này vào bàn đàm phán hạt nhân.

[Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu không ngăn tên lửa Triều Tiên]

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng có những nguy cơ đáng kể, có thể gây ra một mối bất hòa mới với Bắc Kinh vốn có thể làm phức tạp các nỗ lực ngoại giao khác của Mỹ.

Washington hiện đã trừng phạt các công ty Triều Tiên và những người bị cáo buộc có các giao dịch trái phép với Bình Nhưỡng. Các lệnh trừng phạt thứ cấp sẽ nhắm vào những ngân hàng và công ty làm ăn hợp pháp với Triều Tiên.

Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện rõ cho Bình Nhưỡng thấy rằng cách hành xử của nước này sẽ phải đối mặt với "hậu quả."

Phát biểu tại Ba Lan, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết chính quyền Washington đang xem xét "một số phản ứng khắc nghiệt" đối với Bình Nhưỡng./.