Quang cảnh Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar lần thứ 2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Myanmar đã chọn tuần cuối cùng của tháng 1/2018 để tổ chức Hội nghị Hòa bình liên bang Myanmar, còn gọi là Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21, lần thứ 3 tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Đây là cuộc đối thoại mở đối với tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc và quyết định trên đã được nhất trí tại Cuộc họp Điều phối thực thi chung (JICM) giữa đại diện Chính phủ Myanmar và 8 nhóm vũ trang tham gia Thỏa thuận Ngừng bắn quốc gia (NCA).

Cuộc họp JICM lần thứ 6 diễn ra ngày 27/11 tại Nay Pyi Taw, dưới sự chủ trì Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và sự tham dự của Phó Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Soe Win. Tại cuộc họp này, các bên cũng đã nhất trí tiến hành cuộc họp JICM lần thứ 7 vào tuần cuối cùng của tháng 2/2018. 

Ngoài ra, cuộc họp cũng đã đồng thuận về một loạt các vấn đề như tổ chức một cuộc đối thoại chính trị cấp quốc gia với Hội đồng Khôi phục nhà nước bang Shan (RCSS)/Quân đội bang Shan (SSA) miền Nam - 1 trong 8 nhóm vũ trang đã ký NCA, cũng như thúc đẩy đối thoại chính trị cấp nhà nước với đảng Tự do Arakan (ALP) - một thành viên khác của NCA.

[Myanmar tiến tới trao quyền lập pháp cho các địa phương]

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu tham gia đã thông qua báo báo đánh giá về việc thực thi NCA ký tháng 10/2015.

Chính phủ của cựu Tổng thống U Thein Sein và 8 trong số 15 nhóm vũ trang, gồm trong đó có Liên minh Dân tộc Kayin (KNU), ALP và RCSS/SSA miền Nam, đã ký NCA ngày 15/10/2015. Để tiếp tục tiến trình hòa hợp dân tộc, Chính phủ Myanmar đương nhiệm đã 2 lần tổ chức Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 vào tháng 8/2016 và tháng 5/2017.

Tại Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2, Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhất trí về 37 nguyên tắc hướng đến những cuộc đối thoại hòa bình trong tương lai.

Hiện giới chức Myanmar đang thúc đẩy sự tham gia của các nhóm vũ trang sắc tộc còn nằm ngoài tiến trình hòa bình ở quốc gia Đông Nam Á này./.