Myanmar cam ket cuoc tong tuyen cu dien ra tu do va cong bang hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar U Tin Aye. (Nguồn: AP)

Ngày 21/10, Ủy ban bầu cử Liên bang Myanmar (UEC) cam kết cuộc tổng tuyển cử 2015 sẽ diễn ra tự do và công bằng, đồng thời kêu gọi các đảng chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và các nhóm hỗ trợ quốc tế phối hợp trong sự kiện này.

Chủ tịch UEC U Tin Aye cho biết UEC đã tiến hành dự án thí điểm, trong đó có sự tham gia của 25 tổ chức xã hội dân sự nhằm thu thập danh sách cử tri tại các khu vực Yangon, Kachin và Chin.

Tuy nhiên, ông U Tin Aye yêu cầu các tổ chức xã hội dân sự từ bỏ thành kiến chính trị khi giám sát cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11/2015. Ngoài ra, cũng theo ông Tin Aye, nhiều tổ chức quốc tế đã đề nghị được tham gia giám sát cuộc tổng tuyển cửMyanmar.

 


UEC thông báo sẽ tiến hành kiểm phiếu lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) trước sự có mặt của các quan sát viên.

Cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất của Myanmar diễn ra vào ngày 7/11/2010, theo đó Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) của Thủ tướng U Thein Sein đã giành chiến thắng áp đảo.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung lần đầu tiên vào ngày 1/4/2012, đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành 43/45 ghế tại Quốc hội và bà San Suu Kyi giành chiến thắng lịch sử khi đắc cử một ghế nghị sỹ đại diện cho thị trấn Caomu tại Hạ viện Liên bang Myanmar.

Cuộc bầu cử bổ sung thứ hai, vốn dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2014 nhưng đã bị hoãn do trùng với Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới tại Myanmar./.
(TTXVN/Vietnam+)