Myanmar cam ket tang minh bach khi giai quyet van de nguoi Rohingya hinh anh 1Người Rohingya tại trại tị nạn ở biên giới Myanmar-Bangladesh, gần thị trấn Maungsaw, bang Rakhine ngày 12/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản diễn ra ở Tokyo, nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 8/10 cam kết sẽ tăng tính minh bạch trong cách giải quyết của chính phủ Myanmar đối với cuộc khủng hoảng người Rohingya, đồng thời kêu gọi đầu tư nước ngoài vào quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một bài phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản khi đề cập đến bang cực Tây nơi dân tộc thiểu số Rohingya sinh sống, bà Suu Kyi nhấn mạnh: "Tôi đã sẵn sàng thừa nhận rằng chúng tôi có những thách thức phải đối mặt, đặc biệt liên quan đến bang Rakhine và với những cuộc đấu tranh của chúng tôi trên mặt trận hòa bình. Chúng tôi không giấu bạn bè của chúng tôi về sự thật này."

[Thủ tướng Bangladesh yêu cầu sớm hồi hương người tị nạn Rohingya]

Trong bài phát biểu của mình bà Suu Kyi nhấn mạnh bà biết rằng hòa bình và ổn định ở Myanmar là yếu tố cần thiết để thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, bà nêu rõ: "Chúng tôi muốn thật cởi mở và minh bạch đối với bạn bè của mình. Nếu bạn có những mối lo ngại, hãy thảo luận công khai với chúng tôi."

Trước đó, hôm 28/9, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã có bài phát biểu về vấn đề người tị nạn Rohingya tại kỳ họp 73 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), trong đó người đứng đầu Chính phủ Malaysia đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Myanmar và cá nhân bà Suu Kyi vì đã không thừa nhận rằng người Rohingya đang bị sát hại, nhà cửa của họ bị phá hủy và trên một triệu người Rohingya phải tha hương.

Ông Mahathir cũng chất vấn cộng đồng quốc tế vì đã giữ thái độ yên lặng trước thảm cảnh của người Royingya./.

(Vietnam+)