Thu tuong Bangladesh yeu cau som hoi huong nguoi ti nan Rohingya hinh anh 1Người tị nạn Rohingya tới khu vực Kutupalong, Ukhia, Bangladesh ngày 20/9/2017, sau khi phải rời bỏ nhà cửa ở Rakhine, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina ngày 27/9 đã yêu cầu sớm hồi hương những người tị nạn Hồi giáo Rohingya nói tiếng Bengal từ nước này trở về Myanmar.

Phát biểu tại phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc, bà Hasina bày tỏ lấy làm hối tiếc khi việc hồi hương đã không bắt đầu một cách thường xuyên và có thể kiểm chứng.

Bà Hasina nhấn mạnh: "Myanmar là một trong những nước láng giềng của chúng tôi. Ngay từ đầu, chúng tôi đã cố gắng tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng người Rohingya thông qua các cuộc tham vấn song phương. Cho đến nay, ba thỏa thuận song phương đã được ký kết giữa Bangladesh và Myanmar về việc hồi hương cho người Rohingya. Bất chấp cam kết bằng lời nói về việc tiếp nhận người Rohingya, song trên thực tế chính quyền Myanmar vẫn chưa chấp nhận họ quay trở lại."

[Bangladesh gây sức ép với Myanmar về hồi hương người Rohingya]

Người đứng đầu Chính phủ Bangladesh nêu rõ: "Cuộc khủng hoảng người Rohingya bắt nguồn ở Myanmar. Như vậy, giải pháp của vấn đề này phải được tìm thấy ở Myanmar. Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình sớm cho cuộc khủng hoảng người Rohingya."

Theo bà Hasina, người Rohingya ở Bangladesh đang sống trong một điều kiện không ổn định và kêu gọi Myanmar nhanh chóng có hành động giải quyết vấn đề này.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 720.000 người thiểu số Rohingya ở bang Rakhine của Myanmar đã chạy sang Bangladesh lánh nạn kể từ khi bùng phát bạo lực tháng 8/2017./.

(Vietnam+)