Bangladesh gay suc ep voi Myanmar ve hoi huong nguoi Rohingya hinh anh 1Người Hồi giáo Rohingya sau khi hồi hương về thị trấn Maungdaw, bang Rakhine, Myanmar ngày 28/5 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 9/9, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã hối thúc cộng đồng quốc tế, trong đó có Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (IDB), gia tăng sức ép với Myanmar để đảm bảo việc hồi hương cho hàng trăm nghìn người Hồi giáo Rohingya từng phải trốn chạy một cuộc đàn áp quân sự.

Phát biểu tại lễ khai trương trung tâm khu vực của IDB tại thủ đô Dhaka, bà Sheikh Hasina nói: "Bất chấp tác động tiêu cực đối với các nguồn lực, môi trường tự nhiên cũng như dân cư địa phương, chúng tôi vẫn mở cửa biên giới để cưu mang một số lượng lớn người Hồi giáo Rohingya với lý do nhân đạo.

[Tổng Thư ký LHQ quan ngại về khủng hoảng nhân đạo tại Myanmar]

Tôi hối thúc cộng đồng quốc tế có những bước đi cụ thể nhằm gây sức ép buộc Myanmar thực hiện thỏa thuận (hồi hương) này.

IDB không thể giữ im lặng, khi mà người Rohingya tại Myanmar là những nạn nhân của thanh lọc sắc tộc."

Hiện IDB chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hơn 700.000 người tị nạn Rohingya đã vượt biên từ miền Tây Myanmar sang Bangladesh từ tháng 8/2017, khi phiến quân Rohingya tấn công các lực lượng an ninh Myanmar, dẫn tới một hành động đáp trả quân sự trên diện rộng./.

(Vietnam+)