Người di cư từ Myanmar tại lều tạm ở Kuala Langsa, tỉnh Aceh, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Bernama ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar Thant Kyaw khẳng định rằng nước này sẽ tham gia đàm phán về vấn đề người di cư Rohingya tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 29/5 tới.

Trước đó, việc Myanmar có tham gia cuộc đàm phán này hay không vẫn là một câu hỏi vì chính quyền Nay Pyi Taw không coi người Rohingya (khoảng hơn 1 triệu người) là công dân nước này.

Ông Kyaw cho biết Myanmar sẽ nhận lại những thuyền nhân nếu họ là công dân nước này và nêu rõ: "Nếu họ là người Myanmar, Chính phủ Myanmar sẽ có nghĩa vụ đưa họ trở về.''

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho hay Thái Lan sẽ quyết định xem có cho phép thuyền nhân vào khu vực bờ biển của nước này hay không sau cuộc hội đàm ngày 29/5.

Thái Lan là một quốc gia quá cảnh cho các thuyền nhân và mặc dù nước này có nhiều vấn đề về nội bộ hơn các nước khác nhưng Bangkok đã nhất trí phải tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

Cuộc họp do Thái Lan đăng cai tổ chức sẽ thu hút sự tham gia của ít nhất 18 nước, trong đó có Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Myanmar và ba tổ chức quốc tế./.