Myanmar: NLD de cu Chu tich Ha vien va Chu tich Thuong vien moi hinh anh 1Chủ tịch Đảng NLD Aung San Suu Kyi phát biểu trong cuộc míttinh tại Yangon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/1, đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của Myanmar đã đề cử 2 nghị sỹ Quốc hội mới đắc cử của đảng này làm Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện trong nhiệm kỳ tiếp theo của Quốc hội.

Theo Tân Hoa Xã, đại diện của NLD Daw Khin San Hlaing dẫn lời Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi cho biết ông Win Myint đã được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện, trong khi ông Mann Win Khaing Than đã được đề cử làm Chủ tịch Thượng viện.

Ông Win Myint hiện là Hạ nghị sỹ của đơn vị bầu cử Pathein, đã được bầu lại vào cơ quan lập pháp này từ đơn vị bầu cử Tammwe trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Luật sư của Quốc hội Mann Win Khaing Than đã được bầu vào Thượng viện từ đơn vị bầu cử bang Kayin trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Bên cạnh đó, ông Ti Kun Myat, nghị sỹ đại diện cho sắc tộc Kachin, thuộc đảng Đoàn kết và phát triển liên bang (USDP) cầm quyền tái đắc cử từ đơn vị bầu cử Kutkai, đã được đề cử làm Phó Chủ tịch Hạ viện, trong khi ông Aye Tha Aung, nghị sỹ đại diện cho sắc tộc Rakhine, thuộc đảng Quốc gia Arakan (ANP) đã được đề cử làm Phó Chủ tịch Thượng viện.

Theo kế hoạch, Quốc hội lưỡng viện mới được bầu của Myanmar dự kiến sẽ họp phiên đầu tiên tại thủ đô Nay Pyi Taw vào ngày 1/2 tới sau khi Quốc hội khóa cũ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 30/1.

Cùng ngày, trong bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội trên cương vị người đứng đầu Myanmar, Tổng thống Thein Sein đã hoan nghênh "thắng lợi" của việc chuyển giao quyền lực tại Myanmar, đồng thời khẳng định "đây là chiến thắng của toàn thể người dân Myanmar"./.
(TTXVN/Vietnam+)