Myanmar: NLD hoi du so ghe de chi dinh 2 ung vien pho tong thong hinh anh 1Bà San Suu Kyi - lãnh đạo của đảng NLD - phát biểu ở Yangon, Myanmar ngày 9/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập tại Myanmar đã hội đủ số ghế tại nghị viện hai cấp để chỉ định hai ứng cử viên tranh chức phó tổng thống nhiệm kỳ tới.

Theo kết quả bầu cử chính thức tính tới tối 12/11, NLD đã giành được quyền chỉ định hai ứng cử viên tranh chức phó tổng thống sau khi đảng này giành được hơn 50% số ghế tại Hạ viện và Thượng viện, trong khi một ứng cử viên còn lại sẽ do quân đội chỉ định theo hiến pháp Myanmar.

NLD đến nay đã giành được 709 ghế trong nghị viện ba cấp, gồm 217/330 ghế Hạ viện, 110/168 ghế Thượng viện và 382 ghế nghị viện bang và cấp vùng.

Trong khi đó, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền giành được 98 ghế trong nghị viện ba cấp, gồm 28 ghế Hạ viện, 12 ghế Thượng viện và 55 ghế nghị viện bang và cấp vùng.

Số ghế còn lại trong nghị viện thuộc về các đảng của một số nhóm sắc tộc và 3 ứng cử viên độc lập.

Cho đến nay, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar đã thông báo 901 nghị sỹ đắc cử, gồm 274 nghị sỹ vào Hạ viện, 133 nghị sỹ vào Thượng viện và 494 nghị sỹ vào nghị viện bang và cấp vùng - chiếm 75% trong mỗi cấp của nghị viện ba cấp.

25% số nghị sỹ còn lại là các nghị sỹ được bổ nhiệm và được quân đội trực tiếp chỉ định theo hiến pháp nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)