Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin từ đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar cho biết chính phủ nước này sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc trên toàn quốc vào cuối tháng 7/2016.

Đáng chú ý là tham dự hội nghị lần này có 8 nhóm vũ trang từng từ chối ký vào Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) hồi năm 2015 dưới thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Thein Sein.

Chương trình của hội nghị dự kiến sẽ là các biện pháp xây dựng đối thoại chính trị toàn quốc và các nhóm chưa ký NCA cũng sẽ được mời tham gia xây dựng chương trình thảo luận.

Tại một cuộc gặp hồi tháng 4/2016 với Ủy ban chung giám sát NCA, bà Aung San Suu Kyi đã đề xuất tổ chức hội nghị hòa bình toàn quốc mà bà gọi là “Hội nghị Panglong của thế kỷ 21” nhằm giải quyết triệt để vấn đề xung đột sắc tộc ở Myanmar.

Tại Hội nghị Palong tổ chức ở Panglong, bang Shan, miền Nam Myanmar, Tướng Aung San – cha của bà Aung San Suu Kyi ngày 12/2/1947 đã đạt được thỏa thuận với các tộc người Shan, Kachin và Chin. Thỏa thuận này công nhận “quyền tự trị trọn vẹn với chế độ hành chính riêng” tại các khu vực biên giới của Myanmar và hướng đến việc xây dựng một nhà nước liên bang./.