Ngày 26/6, Na Uy bắt đầu công tác khai quật tàu cổ Gjellestad, con tàu Viking đầu tiên được đưa lên khỏi lòng đất ở nước này trong hơn một thế kỷ qua. Việc khai quật tàu này mang đến hy vọng làm sáng tỏ kỷ nguyên hàng hải ở Bắc Âu.

Các nhà khảo cổ phát hiện tàu Gjellestad vào năm 2018 tại khu vực phía Đông Nam gần biên giới Thụy Điển, được cho là một nghĩa địa thời Viking, nhờ sử dụng radar quét lòng đất.

Tàu Gjellestad hiện đang trong tình trạng mục nát. Đây là lý do buộc nhà chức trách Na Uy phải đẩy nhanh tiến độ khai quật để kịp thời bảo tồn con tàu.

[Người Viking cổ đại cũng đã từng rất lo sợ về biến đổi khí hậu]

Hiện ở Na Uy có 3 tàu Viking cổ được khai quật và bảo tồn, trong đó lần khai quật gần đây nhất là từ năm 1904. Cả 3 tàu này đang được trưng bày tại một bảo tàng gần thủ đô Oslo.

Chuyên gia khảo cổ Knut Paasche nhận định việc khai quật tàu Gjellestad sẽ giúp vén màn bí ẩn của con tàu, mang lại những thông tin có giá trị về một kỷ nguyên lịch sử - kỷ nguyên hàng hải ở Bắc Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Na Uy Sveinung Rotevatn cho rằng tàu Gjellestad là một sự phát hiện đáng chú ý không chỉ của quốc gia Bắc Âu này mà còn trên toàn thế giới.

Dự kiến, công cuộc khai quật tàu Gjellestad sẽ kéo dài trong 5 tháng.

Na Uy khai quat tau Viking co dau tien sau hon mot the ky hinh anh 1Hình dáng con tàu Gjellestad được chụp bằng radar quét lòng đất. (Nguồn: niku.no)

Viking là tên dùng để chỉ những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, cướp biển đến từ bán đảo Scandinavia (lãnh thổ các nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Iceland và Phần Lan) vào thời đại đồ đá muộn.

Người ta thường nhắc đến người Viking như các chiến binh rong ruổi trên thuyền, hoặc những tên cướp biển, họ cũng có thể là những thương nhân giỏi./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)