(Nguồn: Russia Insider)

Ngày 28/11, sau cuộc hội đàm tại thủ đô Oslo của Na Uy, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên và sinh thái Nga Sergei Donskoi và Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Na Uy Monica Maeland đã nhất trí khôi phục các cuộc gặp của Ủy ban liên chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, công nghiệp và khoa học-kỹ thuật.

Bộ trưởng Donskoi và Bộ trưởng Maeland là đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga-Na Uy về hợp tác kinh tế, công nghiệp và khoa học-kỹ thuật.

Các cuộc họp của ủy ban này đã không được tổ chức kể từ tháng 6/2013 do quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhấn mạnh cuộc gặp với Bộ trưởng Donskoi là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, bà Maeland nhấn mạnh Na Uy đánh giá tích cực việc khôi phục đối thoại chính trị về vấn đề hợp tác kinh tế và thương mại với Nga.

Oslo cũng mong muốn duy trì mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Moskva, đặc biệt là khu vực miền Bắc, nơi mà hai nước có đường biên giới và quyền lợi chung.

Bà đồng thời cho biết thêm một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã bắt đầu các cuộc đối thoại tương tự với Nga.

Theo kết quả cuộc trên tinh thần xây dựng cao giữa bộ trưởng hai nước, Ủy ban liên chính phủ Nga-Na Uy về hợp tác kinh tế, công nghiệp và khoa học-kỹ thuật sẽ nhóm họp vào tháng 4/2017 tại Moskva. Dự kiến, tại cuộc họp này, Moskva và Oslo sẽ ký kết hàng loạt thỏa thuận mới trong các lĩnh vực khác nhau như hợp tác khoa học-kỹ thuật, hợp tác khu vực và năng lượng.

Bộ trưởng Donskoi thăm Na Uy theo lời mời của Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng Tord Lien nước chủ nhà. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Nga đến Na Uy kể từ tháng 10/2014.

Sau khi xảy ra các sự kiện tại Ukraine, Na Uy đã ngừng đối thoại chính trị với Nga ở cấp bộ trưởng, tuy nhiên hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Thủy sản Per Sandberg đã đến thăm thành phố St.Peterburg của Nga, trong khi trong hai ngày vừa qua, tại Oslo, ông Donskoi đã có các cuộc gặp với 3 bộ trưởng của Na Uy gồm Bộ trưởng Maeland, Bộ trưởng Lien và Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Vidar Helgesen.

Na Uy không phải là quốc gia thành viên của EU nhưng nước này cũng ủng hộ tất cả các biện pháp trừng phạt chống Nga mà EU đã áp đặt./.