Nam Phi quyết định cấm nhập khẩu một số loại thịt của Brazil

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nam Phi (DAFF) đã đề nghị cơ quan chức năng của Brazil cấm tất cả việc xuất khẩu sản phẩm thịt từ các cơ sở chế biến không đảm bảo chất lượng.
Nam Phi quyết định cấm nhập khẩu một số loại thịt của Brazil ảnh 1Thịt bày bán tại một cửa hàng ở Sao Paulo, Brazil, ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Nam Phi thông báo quyết định cấm nhập khẩu một số loại thịt từ Brazil sau vụ việc bê bối liên quan đến thịt không đảm bảo an toàn từ quốc gia Nam Mỹ này đang được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nam Phi.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nam Phi (DAFF) đã đề nghị cơ quan chức năng của Brazil cấm tất cả việc xuất khẩu sản phẩm thịt từ các cơ sở chế biến không đảm bảo chất lượng cho đến khi vấn đề được giải quyết và đáp ứng tiêu chuẩn của Cơ quan kiểm dịch Nam Phi.

Thông báo của DAFF nêu rõ: “Không rõ có bao nhiêu lô hàng đang trên đường từ Brazil đến Nam Phi. Tuy nhiên, DAFF muốn đảm bảo rằng các cơ sở chế biến liên quan phải bị đình chỉ xuất khẩu thịt tới Nam Phi cho đến khi cơ quan chức năng của Brazil tiến hành điều tra đầy đủ và đưa ra các cam kết cần thiết đối với việc đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu thịt vào Nam Phi."

[Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil]

DAFF cũng hướng dẫn các nhân viên kiểm dịch ở tất cả các cảng nhập khẩu tiến hành kiểm tra từng container thịt gia súc, gia cầm đến từ Brazil, trong đó có việc kiểm tra vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, Brazil, nước xuất khẩu thịt bò và thịt gà lớn nhất thế giới, đã tuyên bố đang tiến hành điều tra làm rõ các chứng cứ về việc một số nhà sản xuất đã hối lộ quan chức chính phủ nước này để thông qua việc mua bán và xuất khẩu thịt bị nhiễm độc.

Động thái này diễn ra sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm và đến nay đã có 30 người bị bắt giữ cùng một số nhà máy chế biến thịt xuất khẩu bị đóng cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục