Nang cao nhan thuc cho doanh nghiep ve so huu tri tue qua song VTV2 hinh anh 1Lễ ra mặt chương trình câu chuyện sở hữu trí tuệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức "Hội thảo và Lễ ra mặt chương trình câu chuyện sở hữu trí tuệ" nhằm giúp các doanh nghiệp và người dân nâng cao nhận thức về bản quyền, chống hàng giả, hàng nhái trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

[CPTPP - Cơ hội và sức ép để Việt Nam cải cách thể chế kinh tế]

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng ban Khoa giáo cho biết, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bài toán về sở hữu trí tuệ và bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như các câu chuyện liên quan đến thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam là những bài học kinh nghiệm cần được phổ biến, chú trọng quan tâm để tuyên truyền sâu rộng trong toàn xã hội.

Thông qua đó, doanh nghiệp có thể chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu đem lại những giá trị gia tăng và tạo động lực mạnh mẽ khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực chủ động tham gia đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, góp phần tạo dựng uy tín, danh tiếng, năng lực cạnh tranh lành mạnh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thống kê của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, trong năm vừa qua, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và tiếp nhận gần 26.000 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, với số tiền xử phạt hành chính gần 97 tỷ đồng, khởi tố 381 vụ với 553 bị can.

Đáng lo ngại, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Trong đó, chủ yếu là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường thương mại điện tử; sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu; xâm phạm quyền sáng chế...

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, mặc dù khá quyết liệt nhưng trong quá trình đấu tranh với vấn nạn này đã nảy sinh một số bất cập, cụ thể là quy định pháp luật chưa rõ ràng, số lượng cán bộ và năng lực thực thi còn hạn chế. Đáng chú ý, nhận thức và quan điểm của các chủ thể quyền và công chúng về bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ còn hạn chế.

Do vậy, để làm chuyển biến công tác này, về phía các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh sự phối hợp, nhất là việc hoàn thiện thể chế và khâu thực thi pháp luật, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân và doanh nghiệp thay đổi nhận thức về thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng tại Hội thảo, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ ra mắt Chương trình "Câu chuyện sở hữu trí tuệ". Theo đó, chương trình sẽ được phát sóng định kỳ 21 giờ chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2 (số đầu tiên vào ngày 27/5).

Bà Trần Hà Trang, Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Ban khoa giáo, Đài truyền hình Việt Nam, chủ nhiệm dự án chia sẻ, đây là một chương trình truyền hình hoàn toàn mới được kết hợp giữa phóng sự thực tế với các ứng dụng công nghệ mới trong khâu thể hiện, góp phần lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện về doanh nhân Việt, thương hiệu Việt trên con đường hội nhập./.

Đức Duy (Vietnam+)