NATO bat dau su menh huan luyen cho quan doi Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa khu vực giao tranh với phiến quân ở Kabul ngày 7/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã bắt đầu huấn luyện cho các đơn vị của Lục quân quốc gia Afghanistan ở tỉnh Herat, miền Tây nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 12/11, Chỉ huy quân đội Afghanistan ở khu vực phía Tây, Tướng Mohammad Nasir Hedayat cho biết, trong đợt huấn luyện bắt đầu ngày 12/11, hàng trăm quân nhân của quân đội quốc gia sẽ được huấn luyện kỹ năng chống khủng bố ở các khu vực miền núi, đường phố và các khu dân cư.

Theo ông Hedayat, đợt huấn luyện này sẽ kéo dài 4 tuần.

Hơn 14.000 thành viên thuộc sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" hiện đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan nhằm huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng quốc gia Tây Nam Á này.

Con số trên sẽ tiếp tục gia tăng do Mỹ và các nước thành viên NATO dự kiến sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ tới Afghanistan.

[NATO tiếp tục bàn biện pháp thích ứng với thách thức của thế kỷ 21]

Hồi tháng 5/2015, Ngoại trưởng các nước NATO thông qua quyết định duy trì sự hiện diện tại Afghanistan sau khi sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" sẽ kết thúc vào cuối năm 2016.

Sứ mệnh này được 28 quốc gia thành viên NATO và 14 nước đối tác bắt đầu triển khai từ ngày 1/1/2015, với nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện, cố vấn cho lực lượng an ninh nước sở tại, không trực tiếp tham chiến.

Sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" thay thế sứ mệnh của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan được thành lập năm 2001 với hơn 140.000 binh sỹ và nằm dưới sự chỉ huy của NATO từ tháng 8/2003./.

(TTXVN/Vietnam+)