Người dân Donetsk vẫy cờ Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng ở Ukraine (Nguồn: Reuters)

Theo Sputniknews, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không rút ra bài học từ việc Nga công nhận độc lập đối với Nam Ossetia và Abkhazia.

Phát biểu trước báo giới, ông Medvedev nói: “Năm 2008, tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn là công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Bằng cách sử dụng vũ lực quân sự và ý chí chính trị, Nga đã giúp cứu sống hàng trăm nghìn người.

[Ukraine cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ]

Sự kiện này đã dạy một bài học cho NATO, Mỹ và cho tất cả những ai có ý định gây hấn với người dân Nga. Tuy nhiên, NATO đã không hiểu điều đó và tiếp tục tiếp cận biên giới của Nga một cách hoài nghi và thiếu thận trọng, mở rộng việc kết nạp các thành viên tiềm năng vào liên minh.”

Ông cáo buộc phương Tây đã giúp Kiev (Ukraine) phá hoại các thỏa thuận Minsk, hoàn toàn buông lỏng những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine.

Rạng sáng 22/2 theo giờ Hà Nội, Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine.

Phản ứng trước bước đi của Nga, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về thương mại và tài chính đối với hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định công nhận độc lập./.

(Vietnam+)