Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputnik, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này có thể khôi phục Bộ chỉ huy tối cao ở Đại Tây Dương để đương đầu với Nga.

Nguồn tin cho hay kế hoạch này đã được trình lên các Tổng Tư lệnh của NATO trong tuần này tại Brussels. Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Petr Pavel cho biết: “Chúng ta cần tính đến những mối đe dọa tiềm ẩn theo mọi hướng, kể cả ở Bắc Đại Tây Dương và vùng Bắc Cực.”

Các chuyên gia quân sự cho rằng hiện nay khả năng của NATO về giám sát cơ động khu vực đã bị suy giảm và hạm đội tàu ngầm của Nga có thể tung hoành ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương mà không bị phát hiện.

[Nga chỉ trích NATO vì quyết định từ chối hợp tác chống khủng bố]


Trong báo cáo dành cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các nhà phân tích từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho biết rằng trong trường hợp xung đột, tàu ngầm của Nga có thể "phá vỡ học thuyết của liên minh này, tấn công vào các tàu vận tải quân sự Mỹ và cắt đứt cáp ngầm giữa Iceland và Canada, hủy hoại hệ thống liên lạc truyền thông toàn cầu"./.