New York Times: Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ

Theo tờ The New York Times, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên rất đáng ngại, đe dọa thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.
New York Times: Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ ảnh 1Các hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ The New York Times, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên rất đáng ngại không chỉ vì nước này đang dần làm chủ được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử, mà còn vì Bình Nhưỡng đang đạt tiến triển trong chương trình phát triển loại tên lửa có thể phóng đầu đạn hạt nhân đi xa nửa vòng trái đất, đe dọa thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Theo các nhà phân tích và các quan chức quân sự, Triều Tiên đang tích cực hoàn thiện loại tên lửa nhỏ, nhanh, nhẹ và có khả năng tấn công bất ngờ.

Trong mùa Hè và mùa Xuân năm nay, Bình Nhưỡng đã thử thành công một số loại tên lửa này, khác với các nỗ lực trước đó đều thất bại.

Trả lời phỏng vấn báo trên, ông John Schilling, kỹ sư về vũ trụ đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về chương trình tên lửa của Triều Tiên, cho biết: "Họ đã tăng đáng kể tốc độ tiến hành các vụ thử, và trong chừng mực nào đó nhằm phô trương khả năng, cố tình cho chúng ta thấy hình ảnh nơi diễn ra vụ thử mà lẽ ra họ phải giấu. Đó là điều mà chúng ta không thể phớt lờ được nữa. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ sắp tới."

Các chuyên gia quân sự dự đoán tới năm 2020, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ có kỹ năng chế tạo được một tên lửa liên lục địa đáng tin cậy có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Họ cũng dự đoán rằng tới khi đó Triều Tiên có thể tích lũy được đủ số nguyên liệu hạt nhân để sản xuất tới 100 đầu đạn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục