New Zealand có ca Omicron, Queensland của Australia tái áp đặt hạn chế

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại New Zealand là một hành khách bay từ Đức quá cảnh qua UAE. Tại Australia, bang Queensland đã tái áp đặt các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
New Zealand có ca Omicron, Queensland của Australia tái áp đặt hạn chế ảnh 1Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Auckland (New Zealand). (Ảnh: AFP/TTXVN)

New Zealand thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Ca bệnh này là một hành khách bay từ Đức quá cảnh qua Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE) vào ngày 10/12 vừa qua để đến Auckland và tiếp tục bay đến thành phố Christchurch để cách ly. Trường hợp này đã tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Ngày 17/12, New Zealand ghi nhận 76 ca mới trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trong đợt lây nhiễm cộng đồng hiện nay ở nước này lên 10.129 ca.

Theo Bộ Y tế New Zealand, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này đến nay, New Zealand có tổng cộng 12.947 ca nhiễm. Tính đến ngày 16/12, khoảng 90% dân số New Zealand đã tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Australia: Bang Queensland tái áp đặt các biện pháp phòng chống dịch

Tại Australia, nhà chức trách bang Queensland đã phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sau khi bang này ngày 17/12 ghi nhận 20 ca nhiễm mới.

Thủ hiến bang Queensland, Annastacia Palaszczuk, cho biết từ 13h giờ địa phương ngày 18/12, bang này sẽ bắt buộc đeo khẩu trang tại các điểm giao thông công cộng, sân bay, trên máy bay, tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

[Dịch COVID-19: Australia nới lỏng khuyến cáo đi lại ra nước ngoài]

Trong khi đó, từ ngày 17/12, những người chưa tiêm chủng sẽ không được đến các địa điểm có nguy cơ cao như bệnh viện hoặc bất kỳ lễ hội hay hoạt động giải trí nào dù ở trong nhà hay ngoài trời.

Các biện pháp hạn chế trên được áp đặt sau khi Australia mở cửa trở lại đường biên giới quốc gia vào ngày 15/12 và bang Queensland mở cửa cho hành khách đến từ các bang New South Wales (NSW) và Victoria, 2 khu vực là tâm điểm dịch bệnh ở Australia hiện nay.

Bang NSW ngày 17/12 ghi nhận 1 ca tử vong và 2.213 ca COVID-19 mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở Australia vào đầu năm 2020. Trong khi đó, bang Victoria cũng thông báo 1.510 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong./.

New Zealand có ca Omicron, Queensland của Australia tái áp đặt hạn chế ảnh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney (Australia), hồi tháng 6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục